Đột phá trong hóa trị ung thư không gây tác dụng phụ

Các nhà khoa học Anh đã phát triển được một liệu pháp điều trị ung thư mới giúp tiêu diệt khối u mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh.
Phương pháp điều trị mới này có tên gọi là “bom thông minh” – loại thuốc có thể tìm đến và tiêu diệt các khối u mà không làm tổn thương những tế bào khỏe mạnh khác của cơ thể, do vậy hạn chế được các tác động phụ thường đi kèm với những thuốc dùng trong hóa trị hiện nay như: rụng tóc, buồn nôn và suy giảm hệ miễn dịch.

laurencepatterson

Giáo sư Laurence Patterson của Đại học Bradford, Anh cho biết: “Chúng tôi có một dạng “bom thông minh” sẽ chỉ kích hoạt ở khối u và không làm hại các tế bào bình thường”.

“Đây là một phương pháp điều trị ung thư mới có thể phát huy tác dụng ở hầu hết các loại ung thư. Chúng tôi đã thử nghiệm với ung thư ruột, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư mô liên kết, tất cả đều có phản ứng với phương pháp điều trị mới này”, Patterson nói.
Thuốc này được phát triển dựa trên phiên bản cải tiến của loại thuốc điều trị ung thư hiện hành Coltrazine. Trong những tình huống bình thường, Coltrazine được chỉ định như một phần trong phác đồ hóa trị cho bệnh nhân, nhưng cùng với việc tấn công các tế bào ung thư, nó cũng có thể hủy hoại luôn các tế bào khỏe mạnh.

Nhóm của Patterson đã nghiên cứu khiến Coltrazine chỉ kích hoạt khi tiếp xúc với khối u bằng cách gắn một chuỗi Axit amin vào Coltrazine làm cho thuốc này bị trơ. Nhờ vậy, thuốc có thể di chuyển tự do khắp cơ thể nhưng sẽ không tiêu diệt bất cứ tế bào nào nó tiếp xúc. Chỉ khi tới vị trí của một khối u rắn, chuỗi Axit amin sẽ bị loại bỏ bằng một enzyme xuất hiện trên bề mặt tế bào ung thư có tên MMP-1. Tại thời điểm này, Coltrazine sẽ kích hoạt và có thể thực hiện công việc tiêu diệt các tế bào gần đó.
MMP1 được các khối u sử dụng để phá vỡ môi trường tế bào xung quanh và cho phép khối u xâm nhập vào tế bào bình thường. Nó cũng cho phép khối u tiếp cận với các chất dinh dưỡng và ô xi bằng cách hút nguồn cung máu vào nó.
“Nếu bạn “bỏ đói” được khối u, thì bạn sẽ triệt tiêu khả năng phát triển và di căn khắp cơ thể của nó”, Patterson nói.
GS. Laurence Patterson với thuốc trị ung thư “bom thông minh”-
giúp tiêu diệt khối u mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh.

Trong các thí nghiệm ở chuột, Patterson đã khoanh vùng được thuốc chống ung thư vào đúng vị trí các khối u và do vậy hạn chế tác động của thuốc lên toàn bộ cơ thể. Tất cả các chú chuột khi được cấy tế bào ung thư người đều đã phản ứng với phương pháp điều trị mục tiêu này và các khối u được nhận thấy đã thu hẹp lại. Ở một nửa số chuột tham gia thí nghiệm, các khối đã biến mất hoàn toàn.

Việc sử dụng kỹ thuật này quan trọng ở chỗ nó có thể tìm đến các khối u nằm rải rác khắp cơ thể.
Paul Workman, Trưởng phòng điều trị của Viện nghiên cứu ung thư Anh nhận xét: “Phương pháp mới này rất hay ở chỗ, nó hướng tới các mạch máu nuôi dưỡng khối u tăng trường. Dự án mới chỉ ở giai đoạn đầu nhưng đã mang lại những kết quả rất hứa hẹn ở các mô hình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nếu được đầu tư nghiên cứu ở quy mô lớn hơn, những thuốc dựa vào phương pháp này có thể rất hữu ích trong liệu pháp tổng hợp điều trị nhiều loại ung thư khác nhau”.

Các nhà khoa học Đại học Bradford hy vọng rằng, nếu đủ nguồn tài trợ, họ có thể bắt đầu giai đoạn 1 với việc phân phối thuốc cho các bệnh nhân tại những bệnh viện được chọn thử nghiệm trong vòng 18 tháng tới.

Theo Bee

Leave a Comment