Thuốc trị ung thư vú từ cá mập

Các kháng thể tìm thấy từ cá mập được hy vọng có thể trở thành thuốc chống ung thư mới có tác dụng chữa trị ung thư vú.

Ung thư vú vẫn còn là căn bệnh làm hàng trăm nghìn người tử vong hàng năm mặc dù rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành trong những thập kỷ qua. Theo Cancermovement, một nhóm nhà nghiên cứu từ ĐH Aberdeen, Scotland, Anh, vừa phát hiện cá mập có thể giữ vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.

anh-2989-1380503129
Kháng thể IgNAR trong máu cá mập là cơ sở cho việc tìm ra phương pháp chữa trị ung thư vú mới. Ảnh: cbs12.com.

Người đứng đầu nghiên cứu, tiến sĩ Helen Dooley cho biết, nghiên cứu này tập trung vào dạng kháng thể gọi là IgNAR, loại chỉ tìm thấy trong máu cá mập. Kháng thể IgNAR rất thú vị bởi khả năng truy tìm và bám chặt các mục tiêu của nó, như virus hay ký sinh trùng, theo cách rất khác với kháng thể trong cơ thể người. Nguyên nhân là các kháng thể này rất nhỏ nên có thể xâm nhập vào những không gian mà kháng thể ở người không làm được.

Nghiên cứu tiến hành quan sát các phân tử protein HER2 và HER3 có trên bề mặt của tế bào ung thư và giúp tế bào ung thư phát triển. Theo đó, các nhà khoa học sẽ lấy các phân tử HER2 và HER3, tiêm chúng vào vây cá mập để kích thích sản sinh kháng thể IgNAR trong hệ miễn dịch của loài vật khổng lồ dưới biển sâu này.

Tiến sĩ Dooley phát biểu: “Chúng tôi tin rằng có thể khai thác khả năng của IgNAR để ngăn chặn hoạt động của các phân tử HER2 và HER3, nhờ đó các tế bào ung thư không thể phát triển và phân chia”.

Bà cũng cho biết thêm với sự hỗ trợ từ Hiệp hội nghiên cứu ung thư thế giới AICR, chúng ta có thể khám phá thêm những tiềm năng của IgNAR để phát triển một cách chữa trị ung thư vú trong tương lai. “Đây mới là bước đầu tiên trong cả một quá trình rất dài, nhưng nếu giả thuyết chúng tôi đưa ra là đúng, hy vọng rằng từ đây có thể tìm ra được một loại thuốc mới chống lại căn bệnh ung thư dựa trên các kháng thể của cá mập”, bà nhấn mạnh.

Phát biểu trên Sky News, Lara Bennett từ tổ chức AICR cho biết: “Chúng tôi tin rằng tài trợ cho những dự án nghiên cứu như của tiến sĩ Helen Dooley là rất quan trọng cho việc phát triển nhiều phương thức chữa trị ung thư hiệu quả trong tương lai, nhằm giúp những bệnh nhân kháng thuốc với Herceptin”.

Herceptin là thuốc được giới thiệu cách đây hơn một thập kỷ. Mặc dù được sử dụng phổ biến để chống lại ung thư vú ở phụ nữ nhưng lại không phát huy tác dụng đối với tất cả trường hợp. Kết quả nghiên cứu này đang rất được mong chờ, bởi mặc dù là loại thuốc hiệu quả, Herceptin đôi khi không có tác dụng hoặc mất đi tác dụng sau một thời gian sử dụng. Do vậy, rất cần một loại thuốc mới có thể bổ sung cho nó.

Thu Hiền
Nguồn: Vnexpress

Leave a Comment